+66-91-698-2616
131 M 11 Bangrakpattana Nonthaburi

ปฐมบท ตำนาน “ต้นน้ำการพัฒนาดิจิทัลแพลตฟอร์ม”

ถ้าคุณต้องการทีมงานที่ยอดเยี่ยม องค์กรที่ยอดเยี่ยม แพลตฟอร์มที่ยอดเยี่ยม ในรูปแบบการพึ่งพาตนเองได้ พร้อมด้วยศักยภาพการพัฒนาการเรียนรู้สูง เพื่อการปรับตัวได้รวดเร็วให้พร้อมแข่งขัน  ก้าวสู่โลกอนาคต โลกสังคมแห่งนวัตกรรมและเทคโนโลยี ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วฉับไว คุณได้เดินทางมาถึงเป้าหมายแล้ว!  ที่ๆ คุณจะได้พบกับ ชุดความคิดสุดล้ำ (Mindsets )  ชุดเครื่องมืออันทรงพลัง (Toolsets) ชุดทักษะอันยอดเยี่ยม (Skillsets) ที่พร้อมตอบสนองให้คุณอย่างเต็มพลังเพื่อการสร้างสรรค์จักรวาลแห่งการพัฒนาดิจิทัลแพลตฟอร์มอัจฉริยะในแบบฉบับของคุณ คุณจะได้เปิดโลกแห่งจินตนาการอย่างแท้จริง เพื่อการผสานพลังแห่งโลกจิตวิญญาณของคุณ ไปพร้อมกับโลกความจริง และโลกธุรกิจ ให้ขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้อย่างทรงพลังอานุภาพ เราไม่ได้บอกให้คุณเชื่อ! ความเชื่อและศรัทธา เป็นหน้าที่ของคุณ...

read more

Back to the future of : Digital Transformation

ที่มาของการเขียนบทความนี้มาจาก 2 เรื่องครับ   คือ  จากบทความ ความล้มเหลวของ Start Up และ เรื่อง  Digital Transformation อะไร  คือ  หัวใจของความสำเร็จในยุคที่เรามีเทคโนโลยีที่รวดเร็วมาก ๆ ?  ที่ทำให้การสื่อสารแบบข้ามโลกเกิดขึ้นได้ในพริบตา  ดวงอาทิตย์ และพระจันทร์ต่างหากที่หมุนตามไม่ทันจริงๆ จากบทความ  ความล้มเหลวของสตาร์ทอัพนั้น  ผู้เขียนได้สะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมการปรับตัวของธุรกิจขนาดใหญ่ที่ทำได้ดีกว่า  กับพฤติกรรมและทัศนติของสตาร์ทอัพจำนวนหนึ่งที่ช้ากว่า "เต่ากับกระต่าย" เพราะความได้เปรียบด้านเงินทุนของธุรกิจเดิมๆ แต่มีเงินทุนขนาดใหญ่  จึงได้พยายามหนีจากจุดยืนเดิมไปสู่จุดใหม่ได้ง่ายกว่า  ภายใต้การลงทุนทางเทคโนโลยีที่เหมาะสม การสร้าง...

read more

5G กับทิศทางของ สมองไทยแลนด์

ข่าวคราวความคืบหน้าในการเปิดบริการ 5G ที่มีความเร็วจาก 4G อีกหลายเท่าตัว  คือตัวเร่งอัตราการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเข้ากับชีวิตประจำวันและธุรกิจ ไอโอที  เทคโนโลยีผสมผสานระหว่าง ฮารด์แวร์และซอฟต์แวร์  ก็จะยิ่งเข้ามามีส่วนในแวดวงได้เร็วขึ้น ดิจิทัลแพลตฟอร์มขนาดใหญ่จะทำงานได้อย่างลื่นไหล  สะดวกสบายมากขึ้น ภาคธุรกิจจะขยับตัวไปให้บริการ  โดยมีดิจิทัลแพลตฟอร์มเป็นสื่อกลางได้มากขึ้น จึงกล่าวได้ว่า  แทบจะไม่มีธุรกิจใดที่จะอยู่รอดได้โดยไม่เข้าสู่ดิจิทัลแพลตฟอร์ม มันคืออะไร ? มันคือ  ระบบรวมของแอพพลิเคชั่ขนาดใหญ่  ที่จะต้องรองรับการใช้บริการของผู้คนได้จำนวนมาก  ประสิทธิภาพดี  มีความปลอดภัย  มีประโยชน์  สร้างรายได้แก่ผู้เี่ยวข้อง  ทั้งผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการ ความสำเร็จของธุรกิจจะเกิดขึ้นได้จึงต้องอาศัยความเป็นเลิศของ 2 อย่างเป็นขั้นต่ำคือ   การบริการที่เป็นเลิศ  และระบบแพลตฟอร์มที่มีประสิทธิภาพ  ต้นทุนต่ำปรับตัวตามเทคโนโลยีได้ทัน จุดตัด ...

read more

ดิจิทัลแพลตฟอร์ม โดยคนไทย เพื่อคนไทย ก้าวไปด้วยกัน

ได้อ่านบทสัมภาษณ์บรรดา  Start Up แถวหน้า   ตามลิงก์   Techsauce ที่ได้กรุณาเล่าถึงความเป็นมา  และก้าวต่อไปกับการที่จะ Scale อัพไปข้างหน้า ขนาดเม็ดเงินของการลงทุน และผลตอบแทน  ที่ไม่ได้กล่าวถึง  แต่พอถอดใจความได้ว่า  ยังคงต้องเหนื่อยกันอีกนาน  เพื่อจะไปถึงคำว่า Unicorn ในความเห็นส่วนตัว  เห็นว่า Line เท่านั้นที่ดูจะพอมีอนาคตสดใส ในขณะที่รายอื่นๆ ที่ใช้หลักการเริ่มต้นที่บางอย่าง ให้สำเร็จ  หรือ จะ fail fast ก็แล้วแต่ จุดแตกต่างที่สำคัญของ...

read more

Smart City Infrastructure

มาติดตามข่าวสาร เส้นทางการก่อร่างสร้างเมืองอัจฉริยะ ในบ้านเมืองเรากัน วันนี้วันที่ 14 ธันวามคม 2562 หลายปีมานับแต่มีการประกาศสร้างเมืองอัจฉริยะ ด้วยธงนำ SIPA จนมาถึง DEPA ภายใต้ธง กระทรวง DE ที่ปัจจุบันนำโดย พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ที่วันนี้ มีอีกกองทัพคือ NIA เส้นทางสายกระทรวง ที่ปัจจุบันนำโดย ท่าน ดร สุวิทย์...

read more

เมื่อสิงคโปร์ยึด “พลเมืองคือศูนย์กลาง” เมืองอัจฉริยะ

ผมอ่านบทความนึงว่าด้วย เมืองใหม่สิงค์โปร์ ที่มุ่งเน้นเอาพลเมืองเป็นศูนย์กลาง ก็เกิดคำถามมากมายเกี่ยวกับเมืองอัจฉริยะ เมืองอัจฉริยะ หรือ SmartCity เป็นคำที่ได้รับการกล่าวถึงกันมาก และมีข่าวคราวการขับเคลื่อนกันอย่างต่อเนื่องทั้งจากรัฐบาล และกลุ่มชุมชนต่าง ๆ ทั่วไทย รวมทั้งกลุ่มของพวกเราด้วย ที่จะไม่ยอมตกกระบวนกับเขา องค์ประกอบของความเป็นเมืองอัจฉริยะบ้านเราที่จะได้รับการสนับสนุนติดป้ายรับประกันภัย โดยรัฐบาล ก็เหมือนแขวนป้ายเชลชวนชิมในสมัยก่อนนั้น ที่ได้ถูกกำหนดว่าจะต้องพัฒนาให้มีรสชาติดี หรือมีองค์ประกอบอย่างน้อย 2 ด้าน คือ ด้านสิ่งแวดล้อมอัจฉริยะ หรือ Smart Environment และอีกด้านหนึ่ง...

read more

เมื่อ Samong และ iSTEE ก้าวสู่เวทีอาเชียน

วันนี้  17 สิงหาคม  2562  เวบไซต์  DIA  ได้ครบกำหนดประกาศผลการคัดเลือกการแข่งขัน หาตัวแทนภาคนักศึกษาและผู้ประกอบการ  ที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อใช้ประโยชน์จากข้อมูลเปิดภาครัฐ หนึ่งใน  10 ทีม (รายการ DIA)  และ หนึ่งใน 20 ทีม (รายการ  AODC)  นั้น  มีชื่อ  โครงการ  G-SAMONG  สติดิจิทัล  ที่ส่งเข้าประกวดโดย ...

read more

เกษตรดิจิทัล ดูแล ปกป้อง เข้าใจเกษตรกร

ขอขอบคุณภาพจาก  https://www.challenge.org/resources/agriculture-trends-in-2019/ บทความที่แล้วเราได้นำเสนอการแปลบทความภาษาอังกฤษ  ที่ได้อธิบายถึงรูปแบบของอุตสาหกรรมอัจฉริยะ  ว่ามีองค์ประกอบเช่นไร  มีพัฒนาการอย่างไร  และจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเกิดการรวมกันของเทคโนโลยี  IIOT,  AI, Robot, Machine learning  ที่มีตัวขับเคลื่อนสำคัญคือ  การสื่อสารความเร็วสูง  และขนาดของอุปกรณ์ IOT ประสิทธิภาพสูงในการประมวลผล  ในระดับราคาที่ผู้ประกอบการเป็นเป็นเจ้าของได้  จนทำให้เกิด  Digital Twin ในภาคอุตสาหกรรมการผลิตมาแล้ว วันนี้  และด้วยหลักการเดียวกัน เราจะนำเสนอ  Digital Twin ในภาคเกษตรกรรม ...

read more

Digital Twin สวนมีชีวิต สานเศรษฐกิจเกษตรกรมั่งคั่ง

สวัสดีครับ  เจอกันอีกครั้งครับ วันนี้ต้องปรบมือให้กับความก้าวหน้าของทาง  DEPA มากๆ เลยครับ  ที่ผ่านมาในรอบใกล้จะ  2 ปี  ที่  DEPA  ได้มีการปูพื้นทางด้านเศรษฐกิจดิจิทัลไว้ดีทีเดียว และในหลาย ๆ ด้านไปพร้อม ๆ กัน  แต่วันนี้ขอชมกันแค่ด้านเดียวก่อน  นั่นคือ  เรื่อง  การจัดทำฐานข้อมูลที่สำคัญๆ  ที่จำเป็นสำหรับเป็นเครื่องกำหนดทิศทางของเหล่านักเดินทาง  StartUp และผู้ประกอบการอีกจำนวนมาก ใช่ครับ  การตัดสินใจเพื่อเดินหน้าการทำธุรกิจ  หรือการพัฒนางานใหญ่...

read more

แนวคิด คู่ขนานระบบสรรพสิ่งมีชีวิต

The Top 7 Things to Know About Smart Manufacturing บทความฉบับแปล จากต้นฉบับ  ขอขอบคุณแหล่งต้นทาง by Pankaj Raushan, on August 20, 2018 อุตสาหกรรมการผลิตอัจฉริยะ  เป็นพลังแรงขับแห่ง  ยุคการพัฒนาแบบล้มล้าง (Disruption) ที่จะเป็นแนวโน้ม  เป็นตัวเร่งให้มีการปรับสภาวะการแข่งขันในปัจจุบันและสร้างกลุ่มผู้นำในตลาดกลุ่มใหม่ขึ้นมา   บริษัทใด  อุตสาหกรรมใดที่ปรับตัวเข้ากับเทคโนโลยีได้ช้าก็จะถูกทิ้งห่างอยู่ข้างหลัง (และอาจจะถูกเหยียบก่อนทิ้ง) การอ่านบทความนี้  เพื่อการเรียนรู้รายะละเอียดเบื้องลึก ...

read more