สติดิจิทัล (Mindfulness Digital Technology)

Digital Multiverse Ecosystem

สติดิจิทัล (Mindfulness Digital Technology)

ในโลกใบเดิม  … ที่นวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัลได้พัฒนารวดเร็วแซงหน้าการหมุนของโลก  จนแทบจะหลุดพ้นไปสู่อีกจักรวาลแบบไม่มีวันหวนกลับ  มนุษย์ยังคงเป็นสัตว์โลกสายพันธุ์เดิมเพียงสายพันธุ์เดียว  ที่สร้างนวัตกรรมป่วนโลกได้มากที่สุด   แต่มีมนุษย์เพียงไม่กี่ชนชาติที่เป็นผู้นำเทคโนโลยีดิจิทัลอย่างแท้จริง

ความเร็วของเทคโนโลยีการสื่อสาร (Speed of Communication)  ความล้ำของเทคโนโลยีการคิดคำนวณ (Computing & Processing Technology)  และขนาดของอุปกรณ์โปรเซสเซอร์ที่เล็กลงตรงกันข้ามกับความสามารถที่เพิ่มขึ้น  ช่องว่างของระดับชั้นเทคโนโลยีของชนชาติชั้นนำกับชนชาติผู้ตามที่เปิดกว้างและจะค่อยๆ ถ่างมากขึ้นจน  “ผู้นำมองไม่เห็นผู้ตาม”  จนผู้ตาม “หลงตน” นึกว่าเดินนำหน้าอยู่อย่างลำพัง  พร้อมกับการประกาศ  ประเทศ…. นี้ มีพละกำลังมากพอที่จะเดินไปสู่ 4.0  

ผมหมายถึง   ประเทศของเราก็อินเทรนด์ไม่น้อยที่จะพูดจาภาษาโลก  แต่ในกะโหลกของชนชั้นนำในชาติกลับไม่มีอะไร  มีแต่เชื้อร้ายที่ยังไม่มีตัวยารักษา

“วาทะกรรมดิจิทัล”  เช่น  บล็อกเชน (Blockchain)  ระบบอัจฉริยะ “ปัญญาประดิษฐ์” Artificial Intelligence (AI)  ที่พูดกันมาก  ได้ยินกันบ่อยและอีกนาม  Robotic Process Automation  หรือ RPA ที่คำนี้ถูกพูดถึงกันเพียงในวงแคบๆ เท่านั้น

รวมไปถึง  Enterprise Architecture  Machine learning, Deep learning Digital Transformation  และ  Digital Government  ที่เป็นอีก  “กระบวนวาทะกรรมดิจิทัล”  เป็นคำศัพท์ให้นักวิชาการได้ท่องจำ  แต่กลับยังไม่มีปรากฏการณ์ที่เป็นรูปเป็นร่างมากนักใน “ประเทศผู้นำส่วนหลัง” แห่งนี้  แต่ก็ใช้เป็น “คำ” ทำมาหากิน  ใช้จัดสรรงบประมาณกันอย่างสนุกมือ

อะไรที่กำลังจะมาพลิกผัน  และล้มล้างการดำรงชีวิตและวิธีการทำงาน  การบริหารงานแบบเดิม ๆ และจะมีผลอย่างไร ? 

ดิจิทัล  เงินดิจิทัล (Crypto currency)  บล็อกเชน (Blockchain)  Artificial Intelligence (AI)  การเชื่อมโยงของสรรพสิ่ง (Internet of Things : IOT)  ทั้งหมดทั้งหลาย  ผสมรวมกันเป็นเนื้อเดียว  วนรอบซ้ำๆ ในการพัฒนาและใช้งาน (Dev-Ops Process)  จนแยกแยะก่อนหลังไม่ได้  จนกลายเป็นนวัตกรรมชิ้นใหม่  “AI ซ้อน AI”  ที่ยากจะจินตนาการถึงเทคโนโลยีเบื้องหลัง  และยากที่จะยับยั้งไม่ให้มันเกิดขึ้น

 

 

แต่ทราบหรือไม่ว่า ในขณะที่ท่านกำลังเลื่อนหน้า News Feed ในเฟสบุค  หรือแอพพลิเคชั่นในโซเชียลต่าง ๆ นั้น   มี  AI บางตัวกำลังทำงานอยู่ตรงหน้าท่าน   

การเมือง  การทหารได้ล้ำเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของผู้เล่น  AI  

 

 

 

 

RPA  คือ Robot ที่มองไม่เห็นตัว  แต่มันคือ  “Digital Processing Robot”  ที่จะแปลงกระบวนการการทำงานที่เกิดซ้ำๆ  ในทุกๆ กระบวนธุรกิจให้เป็นงานที่สำเร็จ  ปิดงานจบได้โดยอัตโมมัติ  เช่น  กระบวนการทำงานของธนาคารที่เคยใช้พนักงานจำนวนมาก    กลับเป็นการใช้พนักงานน้อยลงในขณะที่ขนาดของธุรกรรมการเงินกลับโตขึ้นอย่างมหาศาล  และดำเนินการจบกระบวนการได้อย่างรวดเร็ว  เช่น  การอนมุติสินเชื่อ  ที่ดำเนินการอัตโนมัติ   เพราะระบบมีชุดข้อมูลของลูกค้าอย่างมากเพียงพอแล้ว  ระบบทำงานด้วยซอฟต์แวร์  และโปรแกรมการเรียนรู้การทำงานของคน  จนมันสามารถทำงานนั้น ๆ ได้

การวิเคราะห์  การตัดสินใจ  เดิมที่เป็นการแข่งขันระหว่าง “คน”  ความเชี่ยวชาญ  ความฉลาด  มุมมอง  ของนักธุรกิจ  นักลงทุน  เช่น  การซื้อขายหุ้น  ไม่ผิดที่ในวันนี้จะพูดว่า  นักเลงหุ้นตัวน้อย ๆ กำลังคำนวณโอกาสการทำเงินแข่งกับซอฟต์แวรฺอัจฉริยะของนักเลงหุ้นขาใหญ่   แปลว่า  แมงเม่าจะทยอยตายตามกันไป  การทำเงินจากการเก็งกำไรจะยากขึ้น  การสร้างรายได้จากการเคลื่อนย้ายการส่งมอบบริการจริง ๆ  จะมีความยั่งยืนและแน่นอนกว่า  และแน่นอนการแข่งขันจะทำให้มันยากขึ้น

การแข่งขันของทุนธนาคาร  ที่หันมาแตกไลน์ธุรกิจใหม่  การสร้างทีมเทคโนโลยีของตนเอง  หรือการเกิด Corporate Veture Capaital (CVC)  เพื่อสนับสนุนการสร้างเทคโนโลยีเพื่อนำองค์กรหนีไปสู่ที่ยืน  หรือสนามแข่งแห่งใหม่   คือ  การเกิด “สติ” ของทุนเหล่านั้น  เพื่อต่อลมหายใจ

ไม่ห่างไกลจากความจริงมากนักหากจะกล่าวอีกว่า  “ผืนดินบนโลกใบนี้แม้นจะกว้างใหญ่เพียงพอ  แต่แทบจะไม่มีที่ยืนสำหรับชนชาติที่ล้าหลังทางความคิด”

การไม่ฉลาดคิด  การไม่คิดนอกกรอบ  การไม่ส่งเสริม  การไม่ลงมือทำอย่างจริงจัง  คือ การยืนยันและยอมรับความพ่ายแพ้ของชนชาติโดยปริยาย  ที่รายได้  เศรษฐกิจ  และความเป็นอยู่ของประชาในชาติจะถดถอย  ที่จะใช้ที่ยืนเป็นหลุมฝังศพแบบตายทั้งเป็น

ในบรรยากาศของความปั่นป่วนของดิจิทัล (Digital Disruption) เช่นนี้  เราจึงอยากจะขอปลุก  ปลุกสำนึก  ปลุกสติ  “สติดิจิทัล”  ของประเทศนี้  แต่มันคืออะไร ?

  • สติดิจิทัล  ความหมายแรก  คือ  สำนึก  หรือตื่นรู้ในทิศทางของเทคโนโลยีปัจจุบันและอนาคต  เพื่อเดินไปในทิศที่ถูกต้อง
    • สำหรับนักพัฒนา  หมายถึง  การเกิดสำนึกตื่นรู้ว่า  ทิศทางที่ถูกต้องที่ควรจะเดินไปอย่างปลอดภัยและประสพความสำเร็จคืออะไร  หมายถึง  การเลือกที่จะศึกษาเจาะลึกสร้างเทคโนโลยีที่จำเป็นสำหรับอนาคต
    • สำหรับผู้บริหารประเทศ  หมายถึง  การเกิดสำนึกตื่นรู้ว่า  จะให้การสนับสนุนการพัฒนา  จะสร้างสิ่งแวดล้อมทางนวัตกรรม (Ecosystem) อย่างไร  และยังหมายความไปถึง  “ยุทธศาสตร์ข้ามชาติ”  มากกว่า  “ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี”   
  • สติดิจิทัล  ในความหมายที่สอง  คือ  วัตถุประสงค์แห่งงานนวัตกรรม  เทคโนโลยี  ที่ผู้สร้างได้ถ่ายทอดลงในผลงาน  เช่น  นักสร้างเกมส์  สร้างความสนุกตื่นเต้นและจินตนาการลงในเกมส์   นักสร้างแอพบริการ  สร้างความสะดวกในการใช้บริการ   นักสร้างระบบชำระเงิน  หวังสร้างความสะดวกในการชำระเงินแลกกับรายได้ในรูปแบบต่าง ๆ  แต่น่าเสียดายที่เราไม่สามารถมองหาแอพพลิเคชั่นที่สร้างความสำนึก  ความตื่นรู้  สร้างการวางแผนในการมีชีวิต  สร้างนิสัยการออม  สร้างแนวคิดการก้าวเดินอย่างมั่นคงและปลอดหนี้

และน่าเสียดายที่เราจะไม่สามารถมองเห็นแอพพลิเคชั่นหรือ  แพลตฟอร์ม  ที่มีการเชื่อมโยง  ที่มีพัฒนาการยั่งยืน

และน่าเสียดายที่เราจะไม่เห็นสิ่งเหล่านี้ถ่ายทอดออกมาจากสมองคนไทย  ที่สนับสนุนโดยรัฐบาลไทย

 

 

 

 

 

  • สติดิจิทัล  ในความหมายที่สาม  คือ  แอพพลิเคชั่นแพลตฟอร์ม (Application Platform) หรือ  แอพพลิเคชั่นที่เชื่อมโยงหลากหลายแพลตฟอร์ม (Multiple Platform Application)  ที่มีระบบเครือข่ายเส้นประสาท (Neural  Network System)  มีระบบเฝ้าติดตามและควบคุม (Monitoring & Control System)  คือ  ระบบแอพพลิเคชั่นอัจฉริยะ  ที่ทำงาน 24 ชั่วโมง  ปกป้องความเป็นส่วนตัว  ปกป้ององค์กร  ช่วยบริหารงานองค์กร   และมีฟังก์ชั่นหลากหลายแตกหน่อไปตามเจตนาของนักพัฒนา  ที่ทำงานอยู่บนแนวความคิดที่ถูกต้อง และพร้อมขยายสายพันธุ์ความล้ำเลิศ  พัฒนาเทคโนโลยีนวัตกรรม  เพื่อไล่ปิดช่องว่างทางเทคโนโลยี  และไม่เป็นผู้ตามอยู่เพียงลำพัง

การมีสติดิจิทัล  จึงมีความสำคัญ  ที่จะต้องรู้ทัน  รู้ลึก  และรู้ไปไกลในวันข้างหน้า   เพื่อการสร้างความอยู่รอด  ความมั่นคง  ปลอดภัย  ไม่ต่างไปจากการที่คนต้องมีสติสัมปชัญญะ

สมองไทยแลนด์   ในบทบาทผู้นำแห่ง  “สติดิจิทัล”  ในทุกๆ ความหมายและพร้อมนำเสนอ  “Samong.AI”  คือ  “Mindfullness Digital technology” หรือ  กระบวนการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างมีสติ  ที่จุดหมายมีนักรบ  มีระบบอัจฉริยะรองรับการพัฒนางาน  และสุดยอดที่สุดที่จะยืนยันความมหัศจรรย์เหล่านั้นคือ  เรามีสติ  เรามีเครื่องมือที่ดีพอจะสร้างดิจิทัลแห่งอนาคตขึ้นมา  และพร้อมที่จะเดินไปด้วยกันกับเครือข่าย  กับการให้บริการแพลตฟอร์มอย่างกว้างขวาง

17567total visits,1visits today

 

ใส่ความเห็น