Digital DNA พิสูจน์ พันธุกรรมดิจิทัลม้าศึก

Digital Multiverse Ecosystem

Digital DNA พิสูจน์ พันธุกรรมดิจิทัลม้าศึก

ทำไมมนุษย์โลก  โดยเฉพาะนักวิทยาศาสตร์  นักฟิสิกส์จึงพยายามทำความเข้าใจ  ค้นหาการก่อกำเนิดของโลก  การก่อเกิดของมนุษย์และสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ?

หรือมนุษย์  กำลังศึกษาหาความจริง  เพื่อที่จะสร้างโลกใบใหม่  เพื่อที่จะสร้างชีวิต  สร้างคนให้เป็นอมตะ  ไม่มีวันตาย ?

ทำไมมนุษย์  ไม่คิดเพียงแต่การเดินไปข้างหน้า  หรือมนุษย์ไม่พึงพอใจเพียงแค่ในการมีชีวิตไปข้างหน้า  แก้ไขปัญหาไปรายวัน ย้อนหลังอดีตนับล้านปีเพื่ออะไร?

และยุทธศาสตร์การพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ดี  ควรทำอย่างไร ?

หรือ  อะไรที่ควรจะเป็นต้นน้ำอุตสาหกรรม ?

ในวงการพัฒนาซอฟต์แวร์  มีคำ 2 คำที่รู้จักกันอยู่แล้ว  คือ Refactor  และ  Rewrite  ล้วนต่างก็มีความหมายว่า  เป็นการทำให้ Source Code เป็นที่เข้าใจง่าย  แก้ไขง่าย  โดยยังคงทำงานได้ดีเช่นเดิม  แต่ Refactor  มีความหมายที่มีประสิทธิภาพมากกว่า

มีอีกคำ  ในวงการ  การพัฒนาซอฟต์แวร์แบบ OOPs หรือ Object Oriented Programmings นั้นคือ  Class  หรือต้นกำเนิด  ที่ใช้กัน กล่าวถึงกันในหลายๆ ภาษาเชิง OOPs   หากเรานำเอา Refactor  มาผสมรวมกันกับ  Class และ ให้หมายความถึงการ  คิดย้อนสร้างโค้ด  ต้นกำเนิด  คือทำการ  refactor code  จนไปหา  Class บนสุดที่เป็นต้นกำเนิดเป็น DNA  ที่จะถูกใช้ผสม  หรือกลายสายพันธุ์ในวันข้างหน้า

มันจึงเป็นเรื่องเดียวกับการที่นักฟิสิกส์  มนุษย์โลกบางส่วนกำลังค้นหาต้นกำเนิดของโลก

และก็มีมนุษย์โลกอีกมาก  ที่ไม่ได้สนใจ  ไม่ได้วางแผนชีวิตว่าจะมีชีวิตต่อไปอย่างมีความสุขอย่างไร

ที่อนาคตแต่ละคนจะมีมรสุมเข้ามาหลาย ๆ ลูก 1 คน 1 ชีวิต  ไม่มีโอกาสแก้ตัวมากนักเมื่อเจอมรสุมใหญ่ๆ

วิธีการ  ที่จะบรรเทาหายนะจากมรสุมชีวิตในอนาคตที่ดี  คือการวางแผนเสียตั้งแต่วันนี้ ทั้งการวางตัว วางใจ และวางแผนในเรื่องนอกกาย เช่นการประกันภัย การไม่ประมาทในชีวิต 

เรื่องการวางแผนชีวิตเช่นนี้ยังใช้ได้กับการวางแผนเรื่อง โค้ด  กล่าวคือ  โค้ดที่ดี  จะต้องวางแผนการสร้างการพัฒนาให้มันมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ยาวนาน  มีการใช้ประโยชน์จาก DNA ของบรรพบุรุษได้อย่างเต็มที่  ลดขนาดของโค้ด  เพิ่มประสิทธิภาพ  เสถียรภาพของโค้ด

iSTEE & Samong Framework จึงอาจจะเป็นเพียงเจ้าเดียว  ที่มุ่งมั่นจริงจัง  ค้นคว้าวิจัยวิธีการพัฒนาโค้ด  แบบย้อนหลัง ย้อนไปหาต้นกำเนิด โดยเอาสิ่งที่เหมือนกัน  DNA ที่เหมือนกัน  โยนกลับขึ้นไปในชั้นของ  Class ต้นกำเนิดแบบสุด ๆ  และยิ่งไปกว่านั้น  เรายังมองไปถึงการที่จะต้องทำให้ธุรกิจอยู่รอดได้  ให้นักลงทุนผู้สนับสนุนอยู่รอด  ให้นักพัฒนาได้ค้นพบตนเอง  ในขณะที่การพัฒนาเพียงผิวเผินแบบเปลือกนอกทั่วไป  จะต้องเจอมรสุมในอนาคต  คือ “เจ๊ง” เพราะต้นทุนผลิต และต้นทุนบำรุงดูแลรักษา ที่สูงลิว ปรับตัวไม่ทันกับเทคโนโลยี 

พันธุกรรม  ไม่ใช่เพียงแค่พยายามหาเครื่องมือที่ดีเลิศสำเร็จรูป  ซึ่งสิ่งดีเลิศไม่มีอยู่จริง  แต่มันคือ  ทางออกหนึ่งเพื่อความสำเร็จ  ที่จะทำให้เราได้ผลิตภัณฑ์ และเจได ที่มีพลังจิตวิญญาณของการตื่นรู้

(ขอบคุณภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต )

อย่างไร  คือ  การพัฒนาย้อนขึ้นไปหาต้นกำเนิด ??

การพัฒนาม้าศึก  12 ราศี  คือ  ตัวอย่างที่ดีที่จะใช้ประกอบ  ที่เราได้ประกาศแผนการสร้างแพลตฟอร์มจำนวน 12 แพลตฟอร์มที่จะเดินหน้าพัฒนาไปพร้อม ๆ กัน

ในม้าศึก 12 ราศี  หรือแพลตฟอร์มทั้ง 12  จะมีสิ่งที่เหมือนกัน  คล้ายกันจำนวนมาก   สิ่งที่เหมือนร่วมกันจำนวนมากนี้แหละ  คือสิ่งที่จะถูกผลักขึ้นไปอยู๋ในชั้น class  ต้นกำเนิดสายพันธุ์   ด้วยวิธีการนี้จะทำให้เราได้แพลตฟอร์มที่มีความสามารถ  ฉลาดที่สุดและใกล้เคียงกัน  โดยแต่ละแพลตฟอร์ม  มีความแตกต่างกันในเรื่องวัตถุประสงค์หรือประโยชน์เฉพาะอย่างของแต่ละแพลตฟอร์ม  เช่น  ระบบโรงพยาบาลที่มุ่งตอบโจทย์  โรงพยาบาล   ส่วนระบบบุคคล  ก็มุ่งตอบโจทย์บุคคล    โดยทั้งระบบบุคล  และระบบโรงพยาบาลก็มีหลายอย่างที่เหมือนกันที่ทำงานอยู่บื้องหลัง

หรือจะอธิบายเปรียบเทียบการสร้างแพลตฟอร์ม  12 แพลตฟอรมพร้อมๆ กัน  เข้ากับการสร้าง  Condominium Complex  เช่น เมืองทองธานี   ที่ซึ่งในตอนท้ายจะมีอาคารหลายๆ  อาคารอยู่ที่นั่น  ทั้งแบบเหมือนกัน  คล้ายกัน  และแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

เมื่อเราไปถามสถาปนิก  และวิศวกรโครงการ  ว่าท่านจะวางแผนสร้าง  complex นี้อย่างไร  ก็จะได้คำตอบกลับมาว่า  เขาจะไม่สร้างมันทีละหลังแน่นอน  กล่าวคือ  จะต้องมีการเตรียมการวางเครน  ในตำแหน่งที่สามารถเหวี่ยงไปใช้งานได้กับหลาย ๆ ตึก   เพื่อลดต้นทุนเรื่องเครน   และลดการจราจรที่หนาแน่นในโครงการ   และจะต้องไล่มาจากการตอกเสาเข็ม  สร้างคาน  รอบ่มคอนกรีตอายุคาน  และหมุนคนงาน  หมุนเครื่องจักรไปทำอย่างอื่นในจุดอื่นๆ  ตึกอื่น ๆ ในโครงการวนๆ กันไป  หากพบข้อผิดพลาดในตึกหนึ่ง  ก็สามารถเอาข้อผิดพลาดนี้ไปแก้ไขในการสร้างอีกตึกหนึ่งได้ทันท่วงที

การเตรียมการ  การวางแผนสร้างโครงการ  หรือสร้างโค้ดแบบนี้จึงจะเป็นการลดต้นทุนได้อย่างมหาศาลและจะเป็นการมั่นใจได้ว่าระบบจะทำงานได้ดี

นักพัฒนาที่จะมาเขียนโค้ด  หรือสร้างเครื่องมือ  iSTEE ได้ดี  จะต้องมีความเข้าถึงอารมณ์และพลังแห่งธรรมมะ  ไม่จำเพาะว่าเป็นหลักธรรมของศาสนาใด ๆ  จากหลักความจริง  หลักธรรมชาติ  แล้วนำเอาไปใช้สร้างงาน  ระหว่างการเขียนก็ต้องฝึกพลังจิตไปด้วยตลอด  จึงมีความคุ้มค่ามากมาย  วันนี้เราไม่ได้พูดลอย ๆ แต่มี ม้าศึก  พิสูจน์ให้เห็นได้ว่ามันคือแพลตฟอร์มที่ดี  มีประโยชน์  มีเสถียรภาพ
 
วิธีการคิด  การสร้างงานแบบนี้อาจจะถูกเรียกว่า “บ้าไปแล้ว”  ด้วยเหตุเพราะว่าไม่ตรงกับของฝรั่งที่เอามาให้ใช้กัน  เป็นวิธีที่ไม่มีใครอยากจะเชื่อ  ซึ่งก็ห้ามปรามกันไม่ได้
ที่วิธีเดิม ๆ  เรามักจะศึกษากันแค่เปลือก  ลงไปไม่ถึงแก่น  ปัญหาไม่ใช่เรื่องของภาษาหรือเทคนิคที่เลือกใช้  แต่เป็นเรื่อง  แนวคิด  การสกัด  สาระสำคัญ แล้ววางลำดับการสร้างงานให้ถูกต้องต่างหาก
ม้าศึก  12  ราศี  จึงเป็นต้นแบบยุทธศาสตร์   สร้างต้นน้ำอุตสาหกรรม  สร้างนักพัฒนา  และพิสูจน์  Digital DNA
ขอขอบคุณที่ได้ติดตาม  บทความของเรามาโดยตลอดครับทุกท่าน  ร่วมกันทำบุญสร้างชาติ  ด้วยการแชร์บทความ  แชร์เพจให้เกิดการรับรู้แพร่หลายทั่วไทยครับ

8826total visits,1visits today

 

ใส่ความเห็น