เดอะ SmartCity Solution

Digital Multiverse Ecosystem

เดอะ SmartCity Solution

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่ติดตามเรื่องราวของเรามาโดยตลอด

วันนี้ผมใคร่ขอนำเรื่อง Smart City มาคุยกันอีกรอบ  หลังจากที่ได้เคยเขียนไว้ครั้งหนึ่งนานมาพอสมควรแล้ว

ที่มาของวันนี้คือ  ผมได้อ่าน  Booklet  ของ  Phuket SmartCity  ที่อยากจะมาแชร์กัน  และก่อนอื่นผมก็อยากจะแสดงความชื่นชมทีมงานที่พัฒนา  Booklet ซึ่งเป็นเอกสารแบบย่อของงานวิจัย  โครงการพัฒนา  SmartCity   ดาวน์โหลดได้ที่นี่

ส่วนแรกของ Booklet  น่าสนใจมากครับ  เป็นทั้งการเริ่มต้นและบทเรียนที่ดี  และเป็นความกล้าหาญด้วย  นั่นคือ  การเริ่มต้นสร้าง  SmartCity ด้วยการทดลองติดตั้งระบบ IOT  ที่ต่อมาทีมงานก็ได้บทเรียนว่า  มันไม่ใช่แค่  IOT

กระทั่งทีมงานได้ตกผลึกถึงแก่นว่า  SmartCity  แท้ที่จริงแล้ว มันคือสิ่งที่จะก่อให้เกิด  Smart Living    Smart Life ซึ่งไม่เพียงแต่เรื่องสิ่งของความสะดวกนอกกาย  แต่ยังประกอบไปด้วยเรื่อง  ภาวะจิตใจ  ความปลอดภัย  สิ่งแวดล้อม  การอยู่ดีกินดี  การกระจายรายได้  การเยียวยาภาวะ  สังคมสูงอายุเหล่านี้เป็นต้น  เรียกว่าเข้าทำนอง  สุขภาพดี ไร้หนี้ มีเงินออม

ผมจึงเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งว่ากการสร้าง SmartCity  ไม่ใช่เเพียงแค่การ  ติดตั้งเสาไฟฟ้า Solar Cell ปิดเปิดอัตโนมัติ  หรือการอำนวยความสะดวกในการเชื่อมต่อเชื่อมโยง  ระบบการขนส่งจากรถบัส  ไปสู่รถไฟฟ้า  และสายการบินเหล่านี้เป็นต้น

แต่จะต้องเป็นการเชื่อมโยง  การเข้าถึง  การให้บริการจาก  Smart Government  Smart Health  และ เด็ก ๆ มีสิ่งแวดล้อม  Smart Education  เข้ากับระบบ  IOT อื่น ๆ  

ท้ายที่สุด   ในคู่มือนั้นได้กล่าวถึงแนวทางการพัฒนา  ที่ต้องการความร่วมมือจากทุกฝ่าย  ทั้งภาครัฐและเอกชน  ที่ต้องร่วมกันทำในสิ่งที่ใช่ไปตามขั้นตอน  และต้องคิดไปถึงการบำรุงรักษาระบบให้ทำงานได้ดี  สืบไปถาวรและพัฒนาไปได้ตามสถานการของเทคโนโลยี  จนเกิดเป็นความร่วมมือดูแลเมืองของตัวเอง  ชื่อ  บริษัทพัฒนาเมืองภูเก็ต จำกัด 

มีอยู่ระบบหนึ่งที่มีความจำเป็นและฝังอยู่ในนั้นคือ  ระบบ Smart Control Center  ที่จินตนาการได้ว่ามันคือศูนย์กลางการควบคุม  บรรดา Smart ต่าง ๆ เข้าด้วยกัน  อย่างชาญฉลาด

อุแม่เจ้า !! ระบบนั้นจะมีขนาดโตซักแค่ไหน  ซับซ้อนพิลึกกึกกืออย่างไร  จะต้องพัฒนาด้วยซอฟต์แวร์อะไร  ใครจะเป็นคนเขียน  ใครจะดูแล  ระบบมันจะอืด  มันจะล่มมั๊ย

คุณเชื่อมั้๊ยว่า  มันมีคำตอบรออยู่แล้ว  มันเกิดขึ้นโดยเจตนา   ที่เราเจตนาไปทำอย่างอื่น  แต่สิ่งนั้นมันกลับมาตอบ  มารองรับการสร้างระบบเบื้องหลังของ  Smart City ได้อย่างสบาย ๆ  ในแบบที่ว่า  ใครจะติดตั้ง  IOT ก็ติดไป  ใครจะติดตั้งเสา Solar Cell ก็ติดไป  หรือรถคันไหน ๆ จะมี GPS  ก็มีไป  แล้วเจ้าบรรดา IOT เหล่านี้ก็เชื่อมต่อเข้ากับระบบ  SmartCity   ที่ไม่ใช่แค่  NETPIE  ปิดเปิด  สวิทซ์  กันอีกต่อไป  ไม่ใช่ Blynk ของต่างประเทศ  แต่มันคือ  ระบบสมองฯ  แบบไทย ๆ  ที่เต็มไปด้วยแนวคิด  Microservices  ที่ Smart Police    SmartTourism คือ  Microservices หนึ่ง

ในด้านการบริการด้านการแพทย์  ด้านการศึกษา  ด้านการราชการ  ก็ตอบสนองด้วยแพลลตฟอร์มต่างๆ   ที่ได้ถูกพัฒนาโครงร่าง  ระบบการจัดการหลังบ้านขึ้นมาแล้ว  และพร้อมที่จะโตวันโตคืน  รอการเติมเต็ม  ด้วยความฝันของนักพัฒนาของแต่ละจังหวัด

วันนี้  เราแทบจะพูดได้ว่า  วิธีคิด  ที่เราพร่ำเพ้อ ถ่ายทอดกันมาโดยตลอดนั้น  มันยังเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ด้วย  และมันจะยังไม่หยุดยั้งอยู่แค่นั้น  แต่มันจะโตไปพร้อม ๆ กับความคิด  กับสติ  สติดิจิทัลของนักพัฒนา  นับพันนับหมื่นคน  ที่จะมาร่วมกันพัฒนางานภายใต้ซอฟต์แวร์ระบบกึ่งเปิด  กึ่งปิด  (Semi-Opensource)  และวันนั้นเราหยุดยั้งความสามารถมันไม่ได้อีกแล้ว  หากแต่มันมีสิ่งหนึ่งร่วมกันคือ  คือ  พันธุกรรม  iSTEE & Samong Middleware

www.samongai.com:50020/   ลิงก์สำหรับแพบตฟอร์มที่กำลังพัฒนา  

และหากแพลตฟอร์ม  ม้าศึก  เชื่อมโยงกันเติม  feature ต่าง ๆ ลงไป  มันก็จะกลายเป็น  Smart City นี่เองครับ   แบบนี้แหละครับ  SmartCity ในแบบ “สุขภาพดี ไร้หนี้ มีเงินออม”

สำหรับพวกเราแล้ว  เราเชื่อว่า  เทคโนโลยีไม่ใช่ประเด็นใหญ่ ประเด็นเดียว ครับ  พบกันใหม่ในคราวหน้า  เมื่อม้าศึกต้องเจอกับระบบการบริหารของรัฐบาล !!

4305total visits,1visits today

ใส่ความเห็น