Virtual Banking

Digital Multiverse Ecosystem

Virtual Banking

Virtual Banking  หรือ  ธนาคารแบบเสมือน เป็นช่องทางรูปแบบใหม่สำหรับการเข้าถึงและใช้บริการของธนาคาร  โดยไม่จำเป็นต้องเดินไปถึงที่ทำการจริงๆ ของธนาคาร ซึ่งก็เป็นไปได้ในทุกวันนี้ก็ด้วยความสามารถของเทคโนโลยี แหละจึงเป็นที่มาของ Virtual Banking

สถาบันการเงินใดๆ ก็ตามที่ให้บริการของธนาคารในแบบออนไลน์ได้  ก็เรียกได้ว่าเป็น Virtual banking ทั้งนั้น  ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้สามารถทำธุรกรรมต่างๆ ได้แบบออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นการชำระบิลค่าไฟฟ้า การตรวจสอบสถานะบัญชี  การชำระเงินกู้  การถอน  การฝากเงินได้ตลอดเวลาได้อย่างสะดวกสบาย.

ตัวอย่างรูปแบบของ Virtual Banking ก็เช่น ตู้  ATMs, การใช้เทคนิค “magnetic ink character recognition code” หรือ  (MICR), การทำการชำระดุลการเงินทางอิเลกทรอนิกส์, การโอนเงินอิเลกทรอนิกส์, RTGS, การทำการชำระเงินด้วยคอมพิวเตอร์ หรือการจัดการศูนย์กลางกองทุน.

ข้อดีของการทำธุรกรรมธนาคารในแบบออนไลน์คือความสะดวก  รวดเร็ว  ที่ลูกค้าผู้ใช้บริการจะทราบถึงสถานะการทำธุรกรรมได้ในทันที  ไม่ต้องรอเป็นเวลาหลาย ๆ วันหรือหลายๆ เดือน  ในด้านต้นทุน  ค่าใช้จ่ายในการให้บริการ  และที่จะกลายมาเป็นภาระของผู้ใช้บริการก็จะถูกลงเพราะเร็วกว่าง่ายกว่า.

ยิ่งไปกว่านั้น  ความรวดเร็วในการตอบสนองก็จะเพิ่มเร็วมากขึ้นไปพร้อมๆ กับความพยายามในการพัฒนาระบบธนาคารออนไลน์  ที่ผู้ใช้บริการจะกระทำการได้ทุกเวลาที่ต้องการ.

ที่มา : http://businessjargons.com/virtual-banking.html#ixzz4rXdltXkK

ทางด้านเทคนิค

ลองจินตนาการว่า  ธนาคารหนึ่ง ๆ ที่เปิดให้บริการมาแล้วกว่า 100 ปี  หรือธนาคารที่อาจจะเปิดมาไม่นานนักแต่มีจำนวนลูกค้า  จำนวนหลัก 10  ล้านบัญชี  รวมทั้งปัจจุบันธนาคารยังเป็นจุดให้บริการลูกค้าที่ไม่มีบัญชีกับตนเองได้อีกด้วย  ดังนั้นจำนวนธุรกรรมที่แต่เดิมเปิดให้บริการอยู่ในสาขาต่าง ๆ ทั่วประเทศกว่า 1000 – 2000 สาขา  ที่มีธุรกรรมวันละประมาณ 1 ล้านรายการ  แต่ต่อมาได้ปรับมาใช้การบริการในระบบออนไลน์   ประกอบกับนิสัย “ยิ่งสะดวก  ยิ่งใช้”  และมีการแถมท้าย  การส่งเสริมด้วยบริการต่าง ๆ เช่น การซื้อสินค้าผ่านระบบ QRCode และทำการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ  ก็จะทำให้จำนวนของธุรกรรมเกิดขึ้นอย่างมากมาย  หลายเท่า

คำถามคือ  ธนาคารนั้นๆ จะมีระบบที่ใหญ่  หรือฉลาด  หรือรวดเร็วขนาดไหน  จึงจะสามารถรองรับการให้บริการที่มีปริมาณมาก  แม่นยำ  รวดเร็ว  และมีความปลอดภัยสูงขนาดนั้นได้

ธนาคารจะมีจุดบริการแบบรวมศูนย์  หรือแบบกระจายศูนย์  ฐานข้อมูลควรจะเป็นแบบไหน  ต้องรวมศูนย์หรือกระจายศูนย์  การแบ่งการทำงานของ CPU ของ Server ควรจะต้องเป็นแบบไหน  Micro-service ของบางแบงค์  คือคำตอบหรือไม่

เหล่านี้  ความยากไม่ใช่เรื่องของเทคนิคการเขียนโปรแกรม  แต่ความยาก  คือการออกแบบที่จะต้องตอบโจทย์  ความซับซ้อน การสเกล  การลงทุนเริ่มต้น  การขยายตัว  ค่าบำรุงรักษา  ที่สำคัญมากๆ พอกันกับเรื่องความรวดเร็ว  และแลกกันไม่ได้  อ้างไม่ได้  ว่า  “มันใหญ่  เลยต้องช้า”

Fintech  ที่ออกมาให้บริการการชำระเงินอิเลกทรอนิกส์อีกจำนวนมาก  ที่ร่วมลงแข่งขัน  และแบงค์ใหญ่ก็กระโดดลงมาในตลาดออนไลน์  ก็จะทำให้เราทราบตัวผู้เข้าเส้นชัยในไม่ช้านี้

การแข่งขันของยักษ์ใหญ่  ที่ทะยอยปล่อยมุขหมัดเด็ดกันคนละทีสองที  ย่อมทำให้ตาอยู่  ที่คอยจับตาการย่างก้าว  ได้ทราบ แนวคิดการตลาดว่าใครจะมีแผนอย่างไรเพื่อยึดครองการกลุ่มลูกค้า

ปลาใหญ่กินปลาเล็ก  อาจจะไม่สู้  ปลาช้ากินปลาเร็ว  และอาจจะมีปลาช้าแต่ฉลาดที่จ้องงับปลาเร็วที่ชะล่าใจก็เป็นได้

 

 

2860total visits,1visits today

ใส่ความเห็น