คิดใหญ่ไม่คิดเล็ก คิดดี วิธีการถูก ไปรอดแน่ไทยแลนด์

Digital Multiverse Ecosystem

คิดใหญ่ไม่คิดเล็ก คิดดี วิธีการถูก ไปรอดแน่ไทยแลนด์

18/8/2018

ดึกมากทีเดียว  สำหรับการแคะแกะบทความนี้  เป็นการถอดบทสนทนาของทีมงาน  ว่าด้วยการเดินทางไกลมาถึงจุดสำคัญของ  พวกเราทีมงาน  สมองไทยแลนด์

เริ่มต้นอย่างนี้ว่า  …. หากจะให้มองกันเป็นมิติองค์ประกอบของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในยุคไอที   และลึกลงมาถึงการสร้างเครื่องมือจากไอที   หรือแอพพลิเคชั่น  หรือซอฟต์แวร์ในระดับชั้นต่าง ๆ  ที่จะเป็นกลไกสำคัญในการสร้างเศรษฐกิจในยุค ไทยแลนด์ 4.0  หรือ  ฝันของคนไทยหลายคน (ไม่อยากเขียนว่าของคนไทยทุกคน  เพราะหลายคนไม่อยากเดินไปทางนี้)

ขออธิบายและชวนท่านคุยด้วยรูปนี้

คำถามนำที่สำคัญ ๆ คือ  ในรูปด้านล่างนี้  อะไรคือ

  1. Application ?
  2. Platform ?
  3. Infrastructure  ?
  4. Standard หรือมาตรฐาน ? หรือ Enterprise Service Bus ?

ที่มาภาพ : https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/b/b5/Cloud_computing.svg/994px-Cloud_computing.svg.png

Application   คือ  ซอฟต์แวร์  ที่ถูกโปรแกรม  ล่วงหน้ามาให้ทำงานเฉพาะอย่าง  และถูกทดสอบมาจนเป็นที่มั่นใจ  แอพพลิเคชั่นมันถูกสร้างและติดตั้งอยู่ในเครื่องฯ  ต่าง ๆ  อาทิ  โทรศัพท์มือถือ   คอมพิวเตอร์  แทปเล็ต  และบนเครื่อง Server ต่าง ๆ   มองเห็น  นึกออกมั๊ยครับ  หน้าตาของแอพพลิเคชั่นที่ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

Platform  อาจจะหมายถึง  ฮาร์ดแวร์    ระบบปฏิบัติการ  ฐานข้อมูล  ประเภทของไฟล์  หรือ  จิตวิญญาณก็ได้ (ล้ำ)   ที่มีความหลากหลาย  ติดตามศึกษาทำความเข้าใจกันได้ไม่ทัน  หรือเอามาใช้ประโยชน์กันไม่ได้เท่าที่ควร

Infrastructure  หรือ  ปัจจัยแวดล้อม  องค์ประกอบ  ทางกายภาพ  ที่จะให้เป็นที่อยู่  ที่ผ่าน  ทางเชื่อมของสิ่งต่าง ๆ การไหลของโปรแกรม  อำนวยความสะดวก  หรือเป็นที่พักอาศัยของ Platform และแอพพลิเคชั่น

Standard   Highway (ตั้งชื่อเองเลย)  คือ   มาตรฐาน  มาตรฐานอะไร  ที่จะให้ สิ่งต่าง ๆ ที่มีความหลากหลาย  ซับซ้อน  เหล่านี้มันเชื่อมโยงเข้ากันได้  ทำงานได้  อำนวยความสะดวกได้  สมวัตถุประสงค์   ไม่ใช่แค่การทำงานภายในเครื่องคอมพิวเตอร์  แต่มันจะต้องเป็นสากล  เป็นตัวกลางที่ชาญฉลาด  ที่จะยอมให้  สิ่งต่าง ๆ ไหลไปมาหาสู่กันได้

การเกิดขึ้น  การทำงานของสิ่งต่างๆ  ที่สามารถทำงานได้อย่างเอกเทศ  ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป  แต่เครื่องมืออะไร   ที่จะมาเป็นตัวกลาง  หรือกลไกให้เกิดการเชื่อมต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

API หรือ Application Programming Interface  คือ หนึ่งส่วนในคำตอบนั้น  แต่ยังขาดสิ่งสำคัญอยู่อีกมาก

Standard Service Highway หรือที่ภาษาตลาดไอที เรียกว่า  Enterprise Service Bus (ESB)  ที่แปลว่าทางเชื่อม  การให้บริการสำหรับองค์กร  สำหรับธุรกิจ  ที่เป็นนวัตกรรมสำคัญที่ปัจจุบันได้มีการผลิตออกมาจากหลายค่ายจากประเทศต่าง ๆ

ที่มาภาพ : http://www.luponventures.com/business-solutions/enterprise-service-bus

วันนี้ iSTEE & Samong Framework คือ  หนึ่ง  ในผลงานนวัตกรรมค้นคว้า  ที่เป็นไปมากกว่า ESB  แต่ยังมีความสามารถลึกลงไปถึงการฝังลงไปองค์ประกอบหนึ่งของ  ระบบ Service ย่อยๆ

iSTEE & Samong framework จึงเป็นเครื่องมือพิเศษ  แห่งยุคในการพัฒนาระบบแอพพลิเคชันขนาดใหญ่

ผลงานการพัฒนาชิ้นนี้  จึงเป็นการคิดการใหญ่  ไม่คิดเล็กแค่เพียงการสร้าง Solution เป็นชิ้น ๆ   แต่เรามีแนวคิด หลักคิดที่ใหญ่กว่า  ว่าอะไรคือวิถีแห่งอนาคต    ประกอบกับการเลือกวิธีการทีมีประสิทธิภาพ   จึงทำให้เรามั่นใจว่า  นี่คือ  กลไกขับเคลื่อนการพัฒนางานไอทีที่ต้องจับตามอง

คิดใหญ่ไม่คิดเล็กในครั้งนี   ด้วยวิธีคิดที่ดี   วิธีการลงมือทำที่ถูกต้อง   จึงเป็นอีกหนทางรอด  สำหรับไทยแลนด์  4.0

อ่านเพิ่มเติมเรื่อง ESB :

http://www.luponventures.com/business-solutions/enterprise-service-bus

http://www.softexaminer.com/esb-software-enterprise-service-bus-software/?utm_content=bufferded37&utm_medium=social&utm_source=facebook.com&utm_campaign=buffer

 

2645total visits,1visits today

ใส่ความเห็น