พลังขับเคลื่อน StartUp พลังขับเคลื่อน Thailand Digital Economy

Digital Multiverse Ecosystem

พลังขับเคลื่อน StartUp พลังขับเคลื่อน Thailand Digital Economy

ผมได้มีโอกาสฟังคลิปเปิดงาน “Digital Intelligent Nation 2018” ที่จัดโดย AIS  ตามแนบ  โดยเฉพาะช่วงการปาฐกถาเปิดงานโดยท่านรองนายกฯ  สมคิด จาตุรศรีพิทักษ์  ที่ถือว่าเป็นผู้กุมทิศทางหางเสือเศรษฐกิจยุคดิจิตัล  ที่กำกับ  ขับเคลื่อนดูแลหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจดิจิตัล ให้เกิด “Exponential GDP” ให้ได้

กล่าวคือ  ผลสัมฤทธิ์ของการใช้ ดิจิตัลเทคโนโลยีเข้าสู่กระบวนการผลิต  กระบวนการธุรกิจ  กระบวนการบริหารราชการ กระบวนการการศึกษา  จะทำให้เกิดการขยายตัวของเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วกว่า  “Analog GDP”  ที่อาศัยการผลิตพื้นฐาน  การเกษตรแบบดั้งเดิมมานมนาน  ยกตัวอย่างเช่น  สมาร์ทฟาร์มที่ยังเติบโตเพียงน้อนนิด  ยังมีที่ว่างสำหรับการใช้งาน IOT ในสมาร์ทฟาร์มอีกมากมาย

ท่านรองนายกได้มองและร้องขอให้ภาคเอกชนขนาดใหญ่  รวมทั้ง AIS ที่เป็นผู้จัดงานในครั้งนี้  ได้ให้การส่งเสริม  เปิดโอกาส  เปิดการแบ่งปันเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างธนาคารเฉพาะกิจภายใต้การกำกับโดยตรงของรัฐ  ให้ได้มีส่วนช่วยในการพัฒนา Digital Economy ตามกำลังความสามารถ  ตามขอบข่ายความรับผิดชอบ

ในด้านโครงการ EEC ได้มีการผลักดันให้มหาวิทยลัยเอกชนเข้ามามีส่วนร่วม  มีการให้ Incentive กับสถานศึกษาที่สามารถปั้นส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิตัลได้ดี

ท่านได้กล่าวถึงพลังของ StartUp ที่จะต้องนำเอาไอเดียใหม่ ๆ  ให้การบ่มเพาะ สนับสนุนเพื่อพัฒนานำไปสู่การปฏิบัติจริง ให้เกิดการขยายตัวของเศรษฐกิจจริง  ซื้อขายแลกเปลี่ยนจริง

ท่านกล่าวถึงการผลักดันให้สถานศึกษา  ทำการ matching demand เพื่อการของบประมาณของสถานศึกษา  ที่จะทำให้มหาวิทยาลัยต่างๆ จะต้องปรับตัวด้านเทคโนโลยีให้มากยิ่งขึ้น   ในขณะที่มหาวิทยาลัยกำลังเผชิญปัญหาเรื่องจำนวนนักศึกษาที่ลดน้อยถอยลงทุกวัน

ท่านกล่าวถึง model ของจีนที่ขับเคลื่อนด้วย  startup หัวกระบวน 3 รายของจีน Alibaba Baidoo, Tendcend  และเสริมด้วย startup นับ แสน นับล้านราย และดีมานด์ภายในประเทศ  ในประเด็นนี้  การเชื่อมโยงของ รายใหญ่ทั้ง  3 กับ StartUp รายย่อย และ ดีมานด์ของ User ในประเทศทำให้เศรษฐกิจของจีนโตขึ้นอย่างมากมาย

 • แต่ใครจะใช้พลังเทคโนโลยีอะไร  เพื่อขับเคลื่อนดิจิตัล Digital Economy
 • จุดขายของ startup คือไอเดีย  การแปรเปลี่ยนไอเดีย  ให้เป็นรูปธรรมคือ อะไร  ต้องการใช้สิ่งใด
 • VC  ที่จะสามารถช่วยบ่มเพาะ  รอเข้าซื้อหรือเข้าบ่มเพาะ  และให้การช่วยเหลือเรื่องเงิน เพื่อการทำกำไร ในการ exit จากกิจการในรอบต่อๆ ไป
 • ลำพัง VC ที่มีเพียงแต่กำลังเงินเพียงอย่างเดียว จะไม่สามารถให้การช่วยเหลือ StartUp ให้เติบโตได้อย่างรวดเร็วได้

ความเป็น StartUp หรือเมล็ดพันธุ์ที่กำังจะแตกหน่อ  จึงไม่ต้องพูดถึงด้านความพร้อมในการพัฒนาชิ้นงานออกมาเอง  แค่คิดเรื่องไอเดียที่ “ว้าว”  นี่ก็ยากนักหนาแล้ว   ใช่ครับแต่ก็อาจจะมี StartUp บางรายที่จะสามารถพัฒนาได้ทั้งไอเดีย  และแปลเปลี่ยนเป็นชิ้นงานในเชิงพานิชย์ได้จริง

 • StartUp จึงต้องการเครื่องมือบางอย่าง
 • VC จึงต้องการเครื่องมือบางอย่าง
 • Thailand Digital Economy จึงต้องการเครื่องมือบางอย่าง
 • ประชาชนในยุค Digital Economy ต้องการเครื่องมือ หรือเกราะคุ้มกายใช่หรือไม่

มันคือเครื่องมืออะไร ?

เครื่องมือนั้นจำเป็นจะต้องมีคุณสมบัติเหล่านี้ใช่หรือไม่

 1. ช่วยพัฒนางาน  แปลงไอเดีย  สู่ธุรกิจได้เร็วที่สุด
 2. แก้ไขอัพเกรดได้ง่าย
 3. ต้นทุนการพัฒนาเปลี่ยนแปลงไอเดียที่ต่ำ  ค่าใช้จ่ายในอนาคตที่รับได้
 4. เชื่อมโยง IOT เชื่อมโยงฐานข้อมูล  ได้อย่างชาญฉลาด  รวดเร็ว
 5. จดจำข้อมูลจำเพาะของบุคคลได้
 6. ช่วยวางแผน  แจ้งเตือนผู้ใช้งานได้
 7. ฯลฯ

มันคืออะไร ?

ที่มาของคลิป : https://www.prachachat.net/prachachat-hilight/news-120468

4729total visits,1visits today

 

ใส่ความเห็น